แคมปัส วันนี้นำเสนอสมุนไพรไทยที่ใช้เป็นภูมิป้องกันโรคไข้หวัดได้ รศ.ดร. ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ ผอ.วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย (วทพ.) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี เผยว่า วทพ.เป็นห่วงสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิด เอ (H1N1) 2009 อยากรณรงค์ให้ประชาชนหันมาดูแลและป้องกันตนเอง ตั้งแต่ต้นทางด้วยภูมิปัญญาไทย ควบคู่กับการฉีดวัคซีน ป้องกันดังเช่นที่ สธ. ประกาศรณรงค์ โดยใช้สมุนไพรที่สามารถต้านทานโรคไข้หวัดได้นำมาประกอบอาหาร เช่น กระเทียม หอมแดง หอมใหญ่ กะเพรา เป็นต้น เมนูอาหาร เช่น แกงเลียง มีสรรพคุณป้องกันเช่นกัน เพราะรสเผ็ดร้อนทำให้ร่างกายอบอุ่น แกงส้มดอกแค ทำให้ได้รับวิตามินซี สามารถป้องกันตัวเองให้เกิดภูมิคุ้มกัน ส่วนน้ำดื่ม เช่น น้ำฝรั่ง ขิง มะขาม ตะไคร้ ชาเห็ดหลินจือ ควรดื่มแทนน้ำ 2-3 แก้ว ส่วนยารักษาของแพทย์ทางเลือก แนะนำให้ใช้ฟ้าทลายโจร ช่วยลดไข้แก้ปวด จันทลีลา แก้ปวด เมื่อย
ด้าน ดร.ไฉน น้อยแสง หัวหน้าแผนกวิจัย วิทยาลัยการแพทย์แผนไทย มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า นอกจากสมุนไพรฟ้าทลายโจรที่ช่วยป้องกันไข้หวัดใหญ่แล้ว
จาก ผลการศึกษาวิจัยพบว่า "พลูคาว" สมุนไพรประจำถิ่นภาคเหนือสามารถช่วยสร้างภูมิต้านทานโรคไข้หวัดได้ แต่มีกลิ่นเฉพาะตัวเหมือนกลิ่นคาวปลาที่แรงมาก ในอนาคตวทพ.มีแนวคิดพัฒนาให้สามารถรับประทานง่ายขึ้น โดยอาจนำมาผสมกับสมุนไพรชนิดอื่นที่มีกลิ่นหอมเพื่อลดกลิ่นคาว
"พลูคาว"สมุนไพรเมืองเหนือ ต้านไข้หวัดผลวิจัย"มทร.ธัญบุรี"
วันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2553
เขียนโดย
jakreeBlog
ที่
21:01
ส่งอีเมลข้อมูลนี้BlogThis!แชร์ไปยัง Xแชร์ไปที่ Facebookแชร์ใน Pinterest
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น